Sự hài hòa thủy mộc trong nhà vườn

Người ta không còn đơn thuần cần một ngôi nhà cho tổ ấm, là “một cõi đi về nữa”, mà cuộc sống hiện đại tỷ lệ thuận với sự tăng lên về nhu cầu nghỉ ngơi, giải trí. Một ngôi nhà xa chốn thị thành náo nhiệt, một không gian xanh mát – nơi nghỉ dưỡng giúp bạn như “hồi sinh” sau những bộn bề của cuộc sống là điểm tìm đến của hầu hết chúng ta.

 


Những địa điểm cách Hà Nội khoảng 60 km là vị trí ưu tiên được lựa chọn làm nhà vườn. Các khu vực như Ba Vì (Hà Tây), Bắc Giang, vv... là nơi thích hợp. Với diện tích rộng như vậy, không gian xanh sẽ không bị giới hạn. Nói đến nhà vườn, bạn sẽ tưởng tượng ra điều gì? Chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến những không gian rộng lớn, với màu xanh bạt ngàn. Đây sẽ là nơi lý tưởng để gia đình, bạn bè tụ tập vui chơi, tổ chức tiệc ngoài trời... Sở dĩ nhà vườn có được vẻ xanh mát, tràn ngập thiên nhiên hoa cỏ như vậy là sự kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố: thủy và mộc (nước và cây xanh). Đây là hai thành phần chính tạo nên nhà vườn.Yếu tố mộc trong nhà vườnMộc được xem là yếu tố có sự sống nhất trong ngũ hành của phong thủy. Cây cỏ, thực vật là biểu trưng tích cực nhất trong sự tăng mộc khí, sở hữu dương khí bên trong và truyền cho những không gian xung quanh.

Cây xanh còn là biểu tượng của sự cân bằng âm dương trong vườn. Với những loại cây dân dã, thuần Việt như cây bưởi, ổi, xoài, vv... Trong thiết kế người ta còn chú ý chọn những loại cây được xem là vận may, ví dụ những cây mọng nước, chiếc lá tròn hay cây có màu đậm, tượng trưng cho tiền tài, giàu sang, mang lại nhiều may mắn.

 

 

 Ngôi nhà thấp thoáng ẩn hiện xa xa sau những hàng cây được cắt tỉa tỉ mỉ, những luống hoa rực rỡ khiến cho ta có cảm giác chìm đắm trong thiên nhiên. Đây thực sự là một thiên đường, nguồn dưỡng khí để gia đình bạn có thể nghỉ ngơi, hòa mình vào thiên nhiên.Yếu tố thủy trong nhà vườnTheo quy luật ngũ hành tương sinh, Thủy sinh mộc. Để có một khu vườn xanh mướt không thể thiếu yếu tố nước. Trước nhà có một hồ nước sẽ mang lại nhiều điều tốt lành, điều hòa được bầu không khí và tạo cảm giác thư thái, dễ chịu. Trong “phong thủy” thì “phong” là gió, cũng giống như hơi thở của con người; còn “thủy” chính là nước, như những mạch máu chảy trong mỗi cơ thể. Do vậy, nó có ý nghĩa rất lớn trong mỗi ngôi nhà nói chung, và nhà vườn nói riêng.

 

 

 Hồ nước trong xanh với chiếc cầu cong cong bắc qua là một kiểu trang trí nhà vườn được ưa chuộng. Hay những thác nước nhân tạo, bể bơi, dòng suối nhỏ cũng rất hay được sử dụng cho nhà vườn.Sự hòa hợp giữa thủy và mộcKiến trúc nhà vườn không đơn thuần là sự đầu tư tài chính mà còn là thể hiện tâm hồn của gia chủ. Đó là mong muốn hòa nhập với thế giới tự nhiên, tìm về chốn yên bình. Thủy và Mộc kết hợp tạo thành sự hài hòa thống nhất mang lại sự sung túc, giàu sang và thịnh vượng cho gia đình. Một hồ nước sẽ đẹp hơn nếu có những thảm cỏ bên trên và những hàng liễu lơ thơ rủ xuống. Tại đây, có thể bố trí những chiếc ghế đá hay những “mảnh trời riêng” để ngồi uống trà.

Đối tác